× Kiểm tra đơn hàng

Hướng dẫn Phương pháp Bảo quản Thực phẩm

Hướng dẫn Phương pháp Bảo quản Thực phẩm

Chúng ta tha hồ lựa chọn khi bảo quản thực phẩm. Để kéo dài tuổi thọ của thực phẩm được sử dụng tại nhà hoặc trong cơ sở kinh doanh thực phẩm của bạn, bạn có thể sử dụng phương pháp làm lạnh, đông lạnh, đóng hộp, ướp đường, ướp muối và thậm chí đóng gói chân không. Thêm vào đó, các chuyên gia thực phẩm không ngừng nghiên cứu các phương pháp bảo quản mới để mở rộng các lựa chọn của chúng tôi.

Hàng thế kỷ thử và sai đã dạy cho chúng ta những phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn nhất mà bạn phải ưu tiên nếu muốn giữ được chất lượng và vệ sinh của thực phẩm được lưu trữ. Tin tốt là, với hướng dẫn và tài liệu phù hợp, bạn có thể dễ dàng làm như vậy trong bất kỳ bối cảnh nào.

Tầm quan trọng của việc bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm đề cập đến các quy trình bạn sử dụng để chế biến thực phẩm nhằm lưu trữ lâu dài, an toàn, cho dù bạn định sử dụng ở nhà, chuẩn bị trong nhà bếp thương mại hay bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Phương pháp bảo quản giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và các loại hư hỏng khác, có nghĩa là thực phẩm an toàn và thỏa mãn để ăn trong tương lai.

Có ba lý do tại sao việc bảo quản thực phẩm lại quan trọng:

 1. Để giảm thiểu vi khuẩn gây bệnh - thực phẩm được bảo quản lâu ngày có nguy cơ bị hư hỏng nghiêm trọng do các vi khuẩn như E. coli, Salmonella và các mầm bệnh khác . Vi khuẩn chỉ cần hơi ấm, độ ẩm và thời gian để nhanh chóng nhân lên trong thực phẩm, nhưng việc bảo quản thực phẩm sẽ ức chế một hoặc nhiều điều kiện này và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Để biết thêm thông tin, hãy xem Danh sách đầy đủ các bệnh do thực phẩm gây ra.
 2. Để giữ cho thực phẩm ở chất lượng tốt nhất - thực phẩm bị hư hỏng theo thời gian do hư hỏng. Trong nhiều trường hợp, hư hỏng nhẹ không làm cho thực phẩm không an toàn để ăn, nhưng nó ảnh hưởng đáng kể đến hương vị, kết cấu và hình thức của nó . Bảo quản thực phẩm đúng cách có thể giúp giữ lại một số phẩm chất cũng như giá trị dinh dưỡng của một số loại thực phẩm.
 3. Để tiết kiệm tiền - lãng phí rất tốn kém, cả ở nhà và trong môi trường thương mại . Tốt nhất, bạn nên tránh mua nhiều hơn mức có thể sử dụng , nhưng các phương pháp bảo quản khác nhau - nếu được thực hiện an toàn - sẽ giúp bạn giữ rau, trái cây, thịt, v.v. quá hạn sử dụng thông thường nên không cần phải bỏ vào thùng.

Một số phương pháp bảo quản thực phẩm có thể phức tạp nhưng rất có thể bạn sẽ có được cảm giác hài lòng và tự hào thực sự khi áp dụng thành công. Ngoài ra, vì nhiều phương pháp bảo quản đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận để duy trì an toàn thực phẩm, bạn sẽ củng cố nhận thức của mình về các nguy cơ vệ sinh thực phẩm và thực hành tốt.

 

Các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến

Các phương pháp bảo quản thực phẩm bao gồm từ quy trình đơn giản làm lạnh đến các quy trình phức tạp hơn như đóng hộp. Nhiều lựa chọn sáng tạo giúp bạn trộn mọi thứ tại nhà hoặc bán thực phẩm dưới nhiều hình thức đóng gói. Những người khác giúp bạn giữ hàng tồn kho trong nhà bếp thương mại lâu hơn, điều đó có nghĩa là bạn giảm lãng phí và tăng lợi nhuận.

6 phần dưới đây xem xét các phương pháp bảo quản thực phẩm khác nhau mà bạn có thể sử dụng và cách an toàn, hiệu quả nhất để thực hiện chúng.

1. Làm Lạnh

Mặc dù ngày nay, làm lạnh là một phương pháp bảo quản cơ bản, nhưng nó đã từng là một thứ xa xỉ. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp là cách đơn giản nhất và thường là an toàn nhất để bảo quản nhiều loại thực phẩm, vì thực phẩm bạn định ướp lạnh thường yêu cầu chuẩn bị tối thiểu - hoặc bạn đã làm xong rồi.

Tủ lạnh bảo quản chất lượng và sự an toàn của thực phẩm vì độ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn và giảm thiểu sự hư hỏng. Tùy thuộc vào loại thực phẩm, nó có thể tồn tại từ vài ngày đến vài tuần trong tủ lạnh trước khi kết cấu và hương vị xấu đi.

Để làm lạnh thực phẩm một cách an toàn, bạn nên:

 • Đặt tùy tủ lạnh đến một nhiệt độ từ 1 ° C và 4 ° C . Luật pháp yêu cầu bạn bảo quản thực phẩm cho mục đích thương mại dưới 8 ° C.
 • Sử dụng tủ lạnh riêng biệt , nếu có thể, cho thực phẩm sống và có nguy cơ cao hoặc thực phẩm ăn liền để giảm thiểu lây nhiễm chéo. Nếu việc sử dụng tủ lạnh riêng biệt là không thực tế, bạn nên lưu ý xem bạn nên bảo quản thực phẩm trên kệ tủ lạnh nào . Ví dụ, thực phẩm ăn liền nên luôn ở trên thực phẩm sống.
 • Đảm bảo bạn dán nhãn thực phẩm tốt nhất trước và sử dụng theo ngày nếu bạn loại bỏ bao bì ban đầu.
 • Tránh để tủ lạnh quá tải hoặc đặt thực phẩm trước bộ làm mát. Đảm bảo có nhiều khoảng trống giữa các loại thực phẩm để không khí lưu thông.
 • Cho thực phẩm đóng hộp vào hộp đựng riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Khi bạn làm lạnh đồ hộp đang mở, một lượng nhỏ kim loại sẽ truyền vào thực phẩm, mặc dù không gây hại cho việc tiêu thụ, nhưng làm cho thực phẩm có mùi vị không ngon.
 • Sử dụng hệ thống bảo quản thực phẩm FIFO để đảm bảo bạn sử dụng những thực phẩm tốt nhất trước đó hoặc sử dụng trước ngày khác. Việc luân chuyển kho hợp lý giúp giảm thiểu lãng phí và tiết kiệm tiền cho bạn.

2. Đóng băng (đông lạnh)

Nếu được bảo quản đúng cách, thực phẩm đông lạnh có thể để được hàng tháng. Trên thực tế, bởi vì vi khuẩn không thể phát triển khi đông lạnh, thực phẩm bạn giữ trong tủ đông có thể vẫn an toàn để ăn trong thời gian gần như vô thời hạn. Tuy nhiên, cuối cùng nó sẽ giảm chất lượng và trở nên không ngon, vì vậy bạn nên sử dụng hầu hết thực phẩm đông lạnh trong vòng vài tháng hoặc một năm.

Để đông lạnh thực phẩm một cách an toàn, bạn nên:

 • Đặt tủ lạnh đến một nhiệt độ giữa -18 ° C và -22 ° C .
 • Đặt thực phẩm trong hộp kín khí hoặc túi đông lạnh trước khi đông lạnh. Gói đúng cách đặc biệt quan trọng đối với thịt, nếu không thịt có thể bị cháy tủ đông và không ăn được.
 • Chỉ đóng băng các mục trước khi chúng tốt nhất trước hoặc sử dụng theo ngày
 • Không bao giờ đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông , vì nó tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển giữa quá trình rã đông. Bạn nên dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh đến 24 giờ.
 • Rã đông ngăn đá thường xuyên để ngăn đá không bị đóng băng. Bạn có thể giữ thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh tối đa vài giờ trong khi ngăn đá rã đông.
 • Ghi nhãn thực phẩm với ngày bạn đông lạnh. Bạn có thể tham khảo lại ngày tháng để xem liệu bạn có nên sử dụng thực phẩm trước khi chúng biến chất hay không. Sử dụng hướng dẫn trực tuyến của chúng tôi để kiểm tra thời gian thực phẩm tồn tại trong tủ đông .

3.Sugaring

Bảo quản thực phẩm trong môi trường có nhiều đường ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bằng cách giảm hàm lượng nước của thực phẩm. Nó đặc biệt hiệu quả với trái cây: bạn có thể làm mứt và mứt cam để được lâu, và bạn có thể dùng đồ hộp để bảo quản (xem phần bên dưới).

Tất cả các loại chất có đường đều có tác dụng tốt để bảo quản thực phẩm, bao gồm đường hạt, xi-rô đường hoặc mật ong. Một số công thức nấu ăn có đường thậm chí còn sử dụng rượu cùng với đường để bảo quản một số loại thực phẩm.

Bạn có thể sử dụng đường để bảo quản các loại thực phẩm như:

 • Trái cây - táo, đào, mận, mơ, anh đào, và các loại khác được bảo quản tốt khi có đường.
 • Các loại rau - gừng và cà rốt thường có đường và được sử dụng cho các món ăn hoặc gia vị.
 • Một số loại cá và thịt - bạn có thể kết hợp đường với muối hoặc chất lỏng khác để tạo thành nước muối giúp bảo quản thịt và giảm độ mặn.

Sử dụng quá nhiều đường đi kèm với những nguy cơ về sức khỏe, nhưng nếu bạn giảm lượng đường xuống thấp hơn mức cần thiết, bạn có thể để thực phẩm bị hỏng. Hãy đảm bảo rằng bạn làm theo các công thức nấu ăn có đường phù hợp được chia sẻ trực tuyến hoặc trong sách để có lượng phù hợp và đảm bảo tiêu thụ thực phẩm có đường ở mức độ vừa phải.

4.Muối

Tương tự như đường, muối hút nước ra khỏi thức ăn và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Ở nồng độ cao, nó thậm chí có thể tiêu diệt các tế bào vi khuẩn, mặc dù tại thời điểm này, thực phẩm có thể không bị hỏng.

Có hai hình thức ướp muối:

 • Xử lý khô - bạn thoa muối lên thức ăn, chẳng hạn như thịt, và để chúng hút bớt nước.
 • Bảo quản ướt - hay còn gọi là ngâm nước muối, bạn trộn muối với nước và thêm thực phẩm vào chất lỏng để bảo quản, thường là cùng với đóng hộp (xem phần đóng hộp của hướng dẫn này).

Đối với đường, tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây hại cho sức khỏe, vì vậy bạn nên làm theo các công thức pha muối phù hợp tìm thấy trên mạng hoặc trong các sách bảo quản thực phẩm đã xuất bản. Bạn cũng cần sử dụng muối được thiết kế đặc biệt để muối chua hoặc muối Kosher.

5.Đóng Hộp

Giữ thực phẩm đóng hộp sẽ kéo dài tuổi thọ đáng kể - nhưng chỉ khi được thực hiện đúng cách. Quá trình đóng hộp bảo quản thực phẩm bằng cách loại bỏ oxy thông qua một con dấu kín khí và chứa thực phẩm trong môi trường axit, đường hoặc mặn, nơi vi khuẩn không thể phát triển.

Bạn nên tuân theo một quy trình đóng hộp an toàn, đúng cách:

 • Chọn thực phẩm chất lượng tốt vẫn còn tốt nhất trước đó hoặc sử dụng theo ngày. Xử lý nó một cách hợp vệ sinh.
 • Mua lọ phù hợp và có nắp đậy kín được thiết kế đặc biệt để đóng hộp . Bạn không thể sử dụng lại những hũ bơ đậu phộng, hũ mứt đã cũ; chúng sẽ không đảm bảo một con dấu kín khí.
 • Mua một giá đóng hộp .
 • Thực hiện theo các công thức bảo quản đã được thử nghiệm . Bạn phải làm theo từng bước cẩn thận để đảm bảo thực phẩm đóng hộp của bạn được bảo quản an toàn. Truy cập freshpreserving.com để biết các ví dụ hay hoặc tìm kiếm sách trực tuyến.

Làm theo các bước đóng hộp sau:

 • Đun nóng các lọ trước trong nước sôi (không đun sôi).
 • Chuẩn bị thức ăn theo công thức bảo quản . Bạn thường cần đun thực phẩm đến sôi.
 • Lấy bình ra khỏi nước và đổ đầy thức ăn vào chúng một cách lỏng lẻo .
 • Tùy thuộc vào công thức, bạn có thể đổ đầy thực phẩm vào lọ hoàn toàn (ví dụ như mứt) hoặc bạn có thể cần thêm chất lỏng có tính axit hoặc nước muối , mà bạn sẽ đun sôi trước đó.
 • Để lại ½ inch khoảng trống trên đầu và dán nắp niêm phong. Điều chỉnh nắp cho đến khi vừa khít với đầu ngón tay.
 • Nhúng các lọ trong nước sôi bằng cách sử dụng giá đóng hộp của bạn trong khoảng thời gian mà công thức nêu rõ.
 • Lấy ra và để sang một bên để nguội trong thời gian dài như đã nêu.

Điều quan trọng là bạn phải tuân theo quy trình đóng hộp đã được kiểm nghiệm để tăng tuổi thọ và độ an toàn của thực phẩm. Nếu được đóng hộp không đúng cách, thực phẩm chứa C. botulinum có thể tạo ra độc tố gây ngộ độc ngộ độc thịt : một tình trạng hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng. May mắn thay, C. botulinum vẫn không hoạt động trong môi trường axit cao, vì vậy hãy đảm bảo bạn làm theo bất kỳ bước nào yêu cầu thêm axit.

6.Đóng gói Hút Chân Không

Bạn nên tuân theo một quy trình đóng hộp an toàn, đúng cách:

 • Chọn thực phẩm chất lượng tốt vẫn còn tốt nhất trước đó hoặc sử dụng theo ngày. Xử lý nó một cách hợp vệ sinh.
 • Mua lọ phù hợp và có nắp đậy kín được thiết kế đặc biệt để đóng hộp . Bạn không thể sử dụng lại những hũ bơ đậu phộng, hũ mứt đã cũ; chúng sẽ không đảm bảo một con dấu kín khí.
 • Mua một giá đóng hộp .
 • Thực hiện theo các công thức bảo quản đã được thử nghiệm . Bạn phải làm theo từng bước cẩn thận để đảm bảo thực phẩm đóng hộp của bạn được bảo quản an toàn. Truy cập freshpreserving.com để biết các ví dụ hay hoặc tìm kiếm sách trực tuyến.

Làm theo các bước đóng hộp sau:

 • Đun nóng các lọ trước trong nước sôi (không đun sôi).
 • Chuẩn bị thức ăn theo công thức bảo quản . Bạn thường cần đun thực phẩm đến sôi.
 • Lấy bình ra khỏi nước và đổ đầy thức ăn vào chúng một cách lỏng lẻo .
 • Tùy thuộc vào công thức, bạn có thể đổ đầy thực phẩm vào lọ hoàn toàn (ví dụ như mứt) hoặc bạn có thể cần thêm chất lỏng có tính axit hoặc nước muối , mà bạn sẽ đun sôi trước đó.
 • Để lại ½ inch khoảng trống trên đầu và dán nắp niêm phong. Điều chỉnh nắp cho đến khi vừa khít với đầu ngón tay.
 • Nhúng các lọ trong nước sôi bằng cách sử dụng giá đóng hộp của bạn trong khoảng thời gian mà công thức nêu rõ.
 • Lấy ra và để sang một bên để nguội trong thời gian dài như đã nêu.

Điều quan trọng là bạn phải tuân theo quy trình đóng hộp đã được kiểm nghiệm để tăng tuổi thọ và độ an toàn của thực phẩm. Nếu được đóng hộp không đúng cách, thực phẩm chứa C. botulinum có thể tạo ra độc tố gây ngộ độc ngộ độc thịt : một tình trạng hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng. May mắn thay, C. botulinum vẫn không hoạt động trong môi trường axit cao, vì vậy hãy đảm bảo bạn làm theo bất kỳ bước nào yêu cầu thêm axit.

Đóng gói chân không cũng có giá trị như một phương pháp bảo quản vì nó giữ được chất lượng mà không cần các thành phần khác (không giống như đóng hộp). Nó thường duy trì mùi, màu sắc, mùi vị và kết cấu của thực phẩm - điều đặc biệt mong muốn đối với loại thịt quý hiếm bạn định nấu. Trong điều kiện không có không khí, thực phẩm đóng gói chân không vẫn giữ được độ ẩm, giúp đảm bảo chất lượng thực phẩm tối ưu.

Ngoài bảo quản, đóng gói hút chân không cũng hoạt động tốt cho việc chuẩn bị thực phẩm. Nhiều đầu bếp đóng gói chân không các thành phần cụ thể và nấu nó ở nhiệt độ chính xác để tạo ra kết quả độc đáo.

Để đóng gói thực phẩm hút chân không một cách an toàn, bạn nên:

 • Chuẩn bị thức ăn một cách hợp vệ sinh. Rửa trái cây và rau quả và cắt bỏ da, mỡ và xương không mong muốn khỏi thịt.
 • Đặt thực phẩm vào trong một túi nhựa đóng gói hút chân không thích hợp.
 • Nạp túi nhựa vào máy đóng gói chân không .
 • Cho phép máy đóng gói chân không chạy.
 • Bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát.

Bạn có thể làm theo một số phương pháp không cần máy hút chân không để đóng gói thực phẩm nếu bạn muốn, nhưng chúng thường hy sinh an toàn thực phẩm và tạo ra các kết quả khác nhau. Hãy nhớ rằng: để ngăn ngừa ngộ độc thịt, bao bì kín khí phải được đặt tại chỗ. Trong môi trường thương mại, luôn sử dụng thiết bị thích hợp để đóng gói chân không. Bạn sẽ bảo quản thực phẩm một cách an toàn và đảm bảo an toàn để ăn sau này.

 

Tin liên quan
Gọi hotline
0902 287 547
messenger
messenger
hotline
zalo
messenger